Bạn biết gì về công hàm độc thân?

Công dân Mỹ hoặc những người thường trú tại Mỹ muốn về Việt Nam để đăng ký kết hôn với người Việt Nam thì bắt buộc cần phải có công hàm độc thân. Vậy cần làm gì để có công hàm độc thân và lưu ý khi làm hồ sơ xin công hàm độc thân là gì?

Hiểu thế nào về công hàm độc thân?

Có thể hiểu đơn giản Công hàm độc thân  là bộ hồ sơ chứng nhận độc thân của công dân Mỹ hoặc người thường trú tại Mỹ được hợp pháp bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

Loại hồ sơ này dùng để chứng minh người bên Mỹ vẫn còn trong tình trạng độc thân và có đủ điều kiện để kết hôn với người Việt Nam. Công hàm độc thân có giá trị 6 tháng, tính kể từ ngày được Lãnh sự quán Việt Nam hợp thức hóa.

Công hàm độc thân gồm những giấy tờ gì?

Một bộ công hàm độc thân phải gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận độc thân được xác nhận bởi quận nơi đương đơn sinh sống: Do Lục sự quận hoặc cơ quan tương đương của địa phương Hoa Kỳ cấp; chứng nhận đương đơn không có vợ, chồng bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn hoặc từ khi ly hôn hoặc khi vợ, chồng mất cho tới nay.

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

+ Tuyên thệ độc thân: Phải được Công chứng viên tại địa phương chứng thực ký của đương đơn; và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

+ Lý lịch cá nhân.

+ Giấy ủy quyền: Trường hợp đương đơn không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ. giấy này phải được công chứng viên công chứng và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

+ Giấy khám sức khỏe: Xác nhận đương đơn không mắc các bệnh tâm thần. Chữ ký của bác sĩ phải được Công chứng viên chứng thực và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp (theo Thông tư số 22/2013/TT-BTP, hiệu lực từ ngày 17/02/2014); nhằm chứng nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa từng đăng ký kết hôn tại Tổng Lãnh sự quán.

+ Giấy xác nhận không cản trở kết hôn và được Công chứng viên chứng nhận.

+ Bản photo Hộ chiếu (Passport) hoặc Thẻ xanh (Green card) được Công chứng viên chứng nhận.

+ Nếu đã ly hôn hoặc vợ/chồng mất, thì cần nộp:

  • Phán quyết ly hôn của tòa án (nếu đã ly hôn): Được chứng thực của Lục sự tòa hoặc Thẩm phán và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang nơi có tòa án đó.
  • Bản sao giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng đã mất): Xác nhận của Hộ tịch viên/Lục sự…và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang.

Điều cần biết khi làm công hàm độc thân

+ Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Trường hợp công dân công dân Mỹ ở Việt Nam thì có thể làm tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên, một số Phòng tư pháp quận, huyện ở Việt Nam không chấp nhận giấy tuyên thệ độc thân làm tại Việt Nam.

+ Nộp công hàm độc thân và đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp quận/huyện nơi mà vợ/chồng của đương đơn có hộ khẩu thường trú.

+ Để tuyên thệ độc thân tại Việt Nam, đương đơn cần đặt lịch hẹn online trên Website của Lãnh sự quán tại Việt Nam. Sau đó, in lịch hẹn và mang hộ chiếu đến Lãnh sự quán Mỹ gặp bộ phận tiếp nhận công dân xin tuyên thệ độc thân.

+ Thời gian làm công hàm độc thân mất khoảng 3 tháng hoặc nhanh hơn tùy thời điểm và từng trường hợp hồ sơ.

+ Giấy khám sức khỏe phải có chứng nhận không mắc bệnh tâm thần của bệnh viện cấp và được hợp thức hóa lãnh sự (nếu nộp hồ sơ ủy quyền). Nếu không nộp ủy quyền có thể khám tại Việt Nam.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về công hàm độc thân. Để tìm hiểu thêm về thủ tục hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, định cư, đầu tư tại Mỹ, làm visa Mỹ không cần phỏng vấn hay cần gia hạn visa Mỹ, hãy gọi tổng đài 1900 6654, đội ngũ chuyên viên visa nước ngoài của Công ty Nhị Gia sẽ hỗ trợ Quý khách tận tình.

Bình luận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *