Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Bạn đang có ý định sang Mỹ định cư nhưng thắc mắc liệu định cư Mỹ bao lâu mới được cấp thẻ xanh để trở thành một thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ?

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green card) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Ban đầu do thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng về sau thẻ được chuyển sang thành màu trắng và tới bây giờ là màu hồng.

Các loại thẻ xanh và thời gian định cư tại Mỹ tương ứng

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng được 2 điều kiện:

  • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào 1 dự án EB-5.
  • Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh dạng này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện đã kể ở trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được những điều kiện trên thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện) được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

>>Xem thêm: Chương trình EB-3 có thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Như đã kể ở trên thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Còn một số diện khác tùy theo từng diện mà có quy trình xử lý khác nhau, Nhị Gia hi vọng một số thông tin trên sẽ hữu ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và để biết thêm chi tiết các thông tin chi tiết về các chương trình định cư Mỹ, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với các tư vấn viên của công ty chúng tôi.

Bình luận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...