Biểu mẫu Eb5 – Đơn I-485

Đơn I-485 là đơn gì?

Đơn I-485 là đơn dùng thay đổi tình trạng của nhà đầu tư tại Mỹ để họ có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp có điều kiện sau khi được USCIS chấp thuận đơn I-526. Đương đơn chính (Nhà đầu tư dự án Eb5) và những người phụ thuộc của họ (Vợ/chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn) mỗi người đều phải thực hiện 1 đơn I-485. Nói đơn giản, đơn I-485 có nghĩa là đơn xin đăng kí thường trú tại Mỹ. Mẫu đơn này bắt buộc mỗi người phải khai báo đầy đủchính xác các thông tin tiểu sử của bản thân cho Sở nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS) để USCIS  xác nhận xem người đó có đủ điều kiện thường trú tại Mỹ hay không. Mẫu đơn này thường được các luật sư di trú thực hiện và gửi thay cho các nhà đầu tư.

Để được USCIS chấp thuận, đương đơn I-485 cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Yêu cầu: Thông tin về luật pháp nếu đương đơn từng có tiền án tiền sự.

Bằng chứng: Các văn bản chính thức của toà án, cơ quan hành pháp. Trát lệnh hầu tòa. Hồ sơ quản chế.

Yêu cầu: Giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc nếu đã ly hôn thì phải có giấy chứng nhận ly hôn.

Bằng chứng: Các bản sao những giấy tờ trên có công chứng của các cơ quan có thẩm quyền.

Yêu cầu: Bản sao hộ chiếu kèm visa không định cư

Bằng chứng: Các bản sao cùng các hồ sơ nhập cư chứng minh việc còn cư trú tại Mỹ.

Yêu cầu: Ảnh chụp mới nhất của đương đơn

Bằng chứng: 2 ảnh màu giống nhau chụp không quá 30 ngày gần nhất kể từ ngày nộp đơn.

Yêu cầu: Kiểm tra sinh trắc khi đương đơn trong độ tuổi từ 14 đến dưới 79 tuổi.

Bằng chứng: USCIS thông báo cho đương đơn sau khi đã tiếp nhận đơn I-485 đến địa điểm được chỉ định để kiểm tra sinh trắc học. Kiểm tra sinh trắc học bao gồm kiểm tra dấu vân tay, ảnh , chữ kí… của đương đơn.

Yêu cầu: Kiểm tra sức khỏe

Bằng chứng: Báo cáo kiểm tra sức khỏe và hồ sơ tiêm chủng.

Yêu cầu: Bản thông tin lý lịch

Bằng chứng: Người trong độ tuổi từ 14 đến 79 phải nộp mẫu đơn G-325A hoàn chỉnh

Yêu cầu: Chứng minh tính đủ điều kiện của chương trình

Bằng chứng: Bản sao mẫu  I-797C. Mẫu  I-797C được cấp khi đơn I-526 được chấp thuận

Đương đơn có thể gửi đơn I-485 ngay sau khi đơn I-526 được chấp thuận nếu trong quá trình không có vướng mắc nào. Thường thì luật sư di trú đại diện sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện và gửi đơn này cho USCIS. Phí nộp đơn I-485 là 985 USD cộng với 85 USD tiền kiểm tra sinh trắc.

Đơn I-485 sẽ mất từ 6 đến 12 tháng để xử lý, khi xử lý xong USCIS sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến đương đơn. Ngoài ra, trong quá trình chờ đơn I-485 được xử lý đương đơn cũng có thể nộp đơn I-765 để xin được cấp phép làm việc hoặc đơn I-131 để xin được cấp phép du lịch.

Sau khi đơn I-485 được USCIS thông qua, đương đơn đã chính thức trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ có điều  kiện trong 2 năm.

Khi gần hết 2 năm thường trú có điều kiện, đương đơn Eb5 tiếp tục nộp đơn I-829 để xin trở thành thường trú nhân hợp pháp vĩnh viễn tại Mỹ.

Nội dụng chính của đơn I-485:

  • Chuyển tình trạng từ không phải dân cư trú trở thành thường trú nhân có điều kiện trong 2 năm
  • Đơn được nộp bởi luật sư tư vấn di trú
  • Lệ phí đơn I-485 là 985 USD cộng với 85 USD phí kiểm tra sinh trắc

Bình luận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...